Gặp gỡ "cụ tổ" của xe scooter

Ngày đăng: 19/12/2016
Gặp gỡ

Autoped được xem là chiếc xe scooter đầu tiên trên thế giới được sản xuất cách đây 100 năm và có lẽ nó xứng đáng được gọi là "cụ tổ" của dòng xe này.

 

Nếu nói về xe scooter, những ý tưởng manh nha đầu tiên được đưa ra vào khoảng cuối những năm 1984 và đầu thập niên 90. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1915 thì những chiếc xe scooter sơ khai đầu tiên mới được đưa vào sản xuất. Thế nhưng rất đáng tiếc, mẫu Motoped được sản xuất trong giai đoạn năm 1915 lại không được lịch sử lưu giữ lại thông tin, hình ảnh nên các nhà nghiên cứu về xe trên thế giới đã coi chiếc scooter có tên gọi Autoped là chiếc scooter đầu tiên được sản xuất. Và chúng ta sẽ tạm xem Autoped là "cụ tổ" của dòng xe scooter ngày nay.


Nguyên bản của chiếc scooter được xem là đầu tiên trên thế giới - Automoped.

Nguyên bản của chiếc scooter được xem là đầu tiên trên thế giới - Automoped.

Lúc ban đầu, xe scooter chỉ đơn giản được thiết như xe trượt của trẻ em nhưng có thêm động cơ ở bánh trước để hỗ trợ người lái xe không cần phải dùng sức để di chuyển. Và chiếc scooter "cụ tổ" Autoped được thiết kế đúng như vậy khi mang kiểu dáng khá kỳ dị với bàn đứng dưới chân, tay lái dựng thẳng, động cơ đặt ở bánh trước, thêm một thùng để đồ bên dưới và không hề có yên xe.

Theo một số bản thiết kế còn được lưu giữ lại thì chiếc xe scooter thủa sơ khai như Autoped đã có khả năng gấp gọn lại khi không sử dụng. Đây là một điều cho thấy các kỹ sư thời xưa cũng rất lưu tâm đến việc có thể thu gọn chiếc xe lại khi không sử dụng. Và là đại diện đầu tiên của dòng xe scooter nên Autoped giữ được đánh trưng bánh nhỏ với bộ lốp kích thước 10".


Bản thiết kế của Autoped được lưu giữ lại.

Bản thiết kế của Autoped được lưu giữ lại.

Điều mà ít người ngờ tới đó là dù được sản xuất rất sớm vào khoảng những năm 1915-1922 nhưng xe scooter Autoped lại được trang bị động cơ 4 kỳ và được làm mát bằng gió cưỡng bức. Autoped có hai phiên bản động cơ bao gồm 155cc được sản xuất tại Mỹ và phiên bản 191cc được sản xuất tại Đức. Tốc độ tối đa tương ứng cho hai phiên bản động cơ này là 32km/h và 35km/h.


Lực lượng cảnh sát được trang bị xe scooter Autoped để phục vụ công tác tuần hành trong thành phố.

Lực lượng cảnh sát được trang bị xe scooter Autoped để phục vụ công tác tuần hành trong thành phố.

Vào thời đó, xe scooter như Autoped còn được trang bị cho lực lượng vũ trang cơ động như cảnh sát để đi tuần hành trong thành phố hoặc để dành cho các vị tiểu thư, thiếu gia con nhà giàu. Và tất nhiên, nhà sản xuất ra Autoped cũng không quên sản xuất ra những poster quảng cáo để PR cho những chiếc xe của mình.


Những poster quảng cáo được vẽ tay của nhà sản xuất dành cho Autoped.

Những poster quảng cáo được vẽ tay của nhà sản xuất dành cho Autoped.

Có thể nói, Autoped là chiếc scooter "cụ tổ" của dòng xe này và cho đến ngày nay khi cuộc sống đô thì ngày càng tất bật thì nhu cầu sử dụng những chiếc xe tay ga bánh nhỏ cũng tăng theo không kém. Tại một số quốc gia trên thế giới, scooter là phương tiện vận chuyển khá cơ động cho các cửa hàng hoặc các shipper. Và nếu chúng ta nhìn lại Autoped thì có thể thấy rằng những mẫu xe scooter bây giờ của Piaggio, Honda hay Yamaha đã có sự thay đổi hoàn toàn cả về thiết kế cũng như tính năng.


Nguồn: Tác giả: tuananh
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Cách 'phanh bằng số' với xe tay ga khi đổ đèo

Để xe chạy theo quan tính đến trên 15 km/h, rà phanh đồng thời mớm ga để côn bám, sau đó thả phanh và ga, điều thần kỳ sẽ xảy ra.

12 lỗ hổng bảo mật cần xử lý ngay

Phần cứng quá cũ hay phần mềm quá đát đều tiềm ẩn nhiều rủi ro cho bạn. Hãy sớm cập nhật, nâng cấp hay thay thế chúng trước khi quá muộn.

Thiết kế website
Đường dây nóng
Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:
Địa chỉ: Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
MST: 0500427167
SĐT Kinh Doanh: 024.3386.0919/ 33.861.325/ 32.909.230  - Fax:024.3366.1530
SĐT Công nợ và hóa đơn: 024.2240.6320

 Email: congtyduchien@yahoo.com
Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp, bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email công ty tại congtyduchien@yahoo.com
Thông tin quảng cáo: nếu bạn cần liên hệ về các vấn đề liên quan đến quảng cáo trên trang, nhấn vào đây