Triển vọng thị trường xây dựng Việt Nam 2017

Ngày đăng: 13/04/2017
Tại Hội thảo Triển vọng thị trường xây dựng Việt Nam 2015, các chuyên gia đánh giá, năm 2015 có nhiều triển vọng phát triển cho thị trường xây dựng. Để tận dụng hiệu quả các cơ hội sẽ đến, doanh nghiệp cần thúc đẩy sự tin cậy và tăng cường hợp tác hướng tới những mục tiêu chung.
 
Hình ảnh: Công trình kết cấu thép cao tầng
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, 10 tháng năm 2014, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đạt 120.959 tỷ đồng, bằng 86,5% so với kế hoạch năm 2014, bằng 104,4% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, giá trị xây lắp toàn ngành đạt 43.583 tỷ đồng; giá trị sản xuất công nghiệp và vật liệu xây dựng đạt 54.386 tỷ đồng, bằng 86,1% so với kế hoạch năm, bằng 104,8 % so với cùng kỳ năm 2013; sản lượng xi măng tiêu thụ nội địa đạt 41,540 triệu tấn, bằng 85,6% so với kế hoạch năm và giá trị sản xuất kinh doanh khác đạt 21.898 tỷ đồng.
Tuy nhiên, các doanh nghiệp xây dựng vẫn đang rất khó khăn trong việc tìm ra chiến lược phát triển kinh doanh bền vững, tiếp cận các mô hình quản lý hiệu quả và ứng dụng công nghệ tiến tiến trong thiết kế, thi công, sản xuất vật liệu. Chỉ có một số ít các doanh nghiệp lớn có cơ hội tiếp cận những phương pháp quản trị, kỹ thuật thi công tiên tiến trên thế giới, nên đã vươn lên cạnh tranh ngang hàng với các nhà thầu quốc tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này lại đơn độc vì không có những doanh nghiệp hỗ trợ để thực sự đủ sức cạnh tranh và vươn lên đẳng cấp quốc tế. Hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn lại đang phát triển theo xu hướng tự phát, không chiến lược, không thế mạnh, không có sản phẩm chủ lực, sử dụng công nghệ thi công lạc hậu… 
 
Nhưng có thể thấy, năm 2015, thị trường xây dựng của nước ta có triển vọng thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tập trung chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, EU, Hoa Kỳ và Canada. Trong đó, Nhật Bản được dự đoán là một trong những nhà đầu tư hàng đầu vào nước ta, dù kinh tế của quốc gia này đang suy thoái, ảnh hưởng đến triển vọng đầu tư. Bởi chính đặc điểm này sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư vừa và nhỏ chuyển đầu tư từ Trung Quốc hoặc Thái Lan sang nước ta. Ngoài ra, việc ký kết Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu đầu năm 2015, sẽ kích thích gia tăng đầu tư của khu vực này vào nước ta, nhất là các nhà đầu tư đến từ Đức, Bỉ, Hà Lan, Pháp và Tây Ban Nha.
 
Ngoài ra, nhiều ý kiến cho rằng, nếu Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết trong năm 2015, nước ta cũng có triển vọng thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ sẽ đầu tư trực tiếp vào các lĩnh vực như dệt may, hóa dầu, linh kiện điện tử; hoặc thông qua nước thứ ba như Hong Kong, Virgin Islands, Singapore. Bên cạnh đó, năm 2015 cũng là năm thành lập Cộng đồng kinh tế khu vực ASEAN (AEC), nên nước ta sẽ có nhiều cơ hội mới trong đầu tư nội khối ASEAN, đồng thời tăng cường khả năng cạnh tranh thu hút FDI. Những nguồn vốn đầu tư này sẽ giúp tăng nhu cầu thi công hạ tầng, sử dụng vật liệu xây dựng trong nước, góp phần giúp thị trường này trở lên sôi động trong năm 2015.
 
Để ngành xây dựng có thể tận dụng hiệu quả những cơ hội sẽ đến trong năm 2015, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty ATAD Huỳnh Ngọc Đông cho rằng, các doanh nghiệp cần học hỏi và phát triển, sử dụng công cụ quản trị hiện đại để tăng sức cạnh tranh. Doanh nghiệp cần tham gia các hiệp hội, cộng đồng và nghiêm chỉnh tuân thủ các quy tắc ứng xử kinh doanh trong cộng đồng. Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và công nghệ thi công, sản xuất nguyên nhiên liệu xây dựng cũng là những yêu cầu cấp bách của ngành này.
 
Như vậy, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần thúc đẩy sự tin cậy, tăng cường hợp tác và thực hiện tốt những giải pháp đã đề ra. Có như vậy, ngành xây dựng mới phát triển bền vững việc sản xuất, kinh doanh và tạo được vị thế, vươn lên cạnh tranh trong khu vực, cũng như quốc tế.
                                                                                                                                              Nguồn: Lê Dũng
Nguồn: Tác giả: Hien
Lời của tác giả
img
Bạn nghĩ gì về bài viết này 0

Tìm hiểu một số phương pháp đúc kim loại đặc biệt

Trước đây, khi ngành công nghệ chưa phát triển, để làm ra một sản phẩm đúc kim loại, người ta thường sử dụng phương pháp đúc trong khuôn cát. Tuy nhiên, đúc –  kim loại trong khuôn cát dần dần xuất hiện các nhược điểm không thỏa mãn được yêu cầu về số lượng và chất lượng.

CPT Việt Nam khởi công xây dựng nhà máy số 2

Tháng 11/2015, CPT Việt Nam chính thức khởi công xây dựng nhà máy số 02 trên diện tích hơn 4ha với quy mô 02 nhà xưởng mới, khu văn phòng, 01 sân bóng đá mini  tại thôn Trung Đồng, Xã Đức Thắng, Huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang. Dự kiến đi vào hoạt động nhà xưởng 1 là trước tết Nguyên Đán 2016, nhà xưởng 02 bắt đầu hoạt động vào khoảng tháng 5/2016.

CPT steel trúng thấu dự án nhật bản: bando (Việt Nam)

Vào ngày cuối cùng của năm 2016, CPT Steel được đón nhận tin vui khi chính thức được chủ đẩu tư BANDO (VIỆT NAM) Và nhà thầu CJSC lựa chọn làm đối tác duy nhất thực hiện hạng mục kết cấu thép của dự án.

Nhà máy may Mian Crystal

Chủ đầu tư:  Liên doanh giữa Tập đoàn MIAN và Tập đoàn Crystal Hong Kong
Địa điểm:     Phùng Hưng, Xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên
Ngành nghề: May Mặc

Nhà máy thức ăn chăn nuôi cao cấp Nasaco

Chủ đầu tư: Tập đoàn Dabaco
Qui mô: 10ha
Địa điểm: Khu công nghiệp Hòa Mạc - Hà Nam

Tổ hợp Long Bình Plaza

Tên dự án: Tổ hợp trung tâm thương mại và nhà kho Long Bình
Địa điểm: Thị Trấn Thường Tín - Thường Tín - Hà Nội
Diện tích xây dựng: 9000m2

Nhà máy may xuất khẩu Nhân Khang

Chủ đầu tư: Công ty TNHH đầu tư sản xuất Nhân Khang
Địa điểm: Nhân Khang - Lý Nhân - Hà Nam
Quy mô dự án: 1ha

Nhà máy thức ăn chăn nuôi LEONG HUP FEED MILL

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Leong Hup Feed Mill (100% Malaysia )
Địa điểm XD: KCN Tân Trường, Hải Dương
Ngành nghề: Thức ăn chăn nuôi

Cách 'phanh bằng số' với xe tay ga khi đổ đèo

Để xe chạy theo quan tính đến trên 15 km/h, rà phanh đồng thời mớm ga để côn bám, sau đó thả phanh và ga, điều thần kỳ sẽ xảy ra.

Gặp gỡ "cụ tổ" của xe scooter

Autoped được xem là chiếc xe scooter đầu tiên trên thế giới được sản xuất cách đây 100 năm và có lẽ nó xứng đáng được gọi là "cụ tổ" của dòng xe này.

Thiết kế website
Đường dây nóng
Nếu bạn có tin tức thời sự nóng cần phản ánh trực tiếp, vui lòng liên lạc qua số điện thoại nóng sau:
Địa chỉ: Cụm CN Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội.
MST: 0500427167
SĐT Kinh Doanh: 024.3386.0919/ 33.861.325/ 32.909.230  - Fax:024.3366.1530
SĐT Công nợ và hóa đơn: 024.2240.6320

 Email: congtyduchien@yahoo.com
Chú ý: Nếu không liên lạc được hoặc thông tin không gấp, bạn cũng có thể gửi thông tin qua địa chỉ email công ty tại congtyduchien@yahoo.com
Thông tin quảng cáo: nếu bạn cần liên hệ về các vấn đề liên quan đến quảng cáo trên trang, nhấn vào đây